มาการอง Macarons

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


มาการอง

มาการอง Macarons

มาการอง Macarons หากเพื่อนๆ กำลังมองหาสูตรมาการองเด็ดๆ แอดรสรินทร์ขอบอกว่า ไม่ผิดหวังกับสูตรนี้แน่นอน ถูกต้องนะค้าบแอดรสรินทร์มาชวนทำมาการอง มาการอง สูตรนี้แปลจากหนังสือของ Pierre Hermé ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้วิธีการเมอแรงค์ของอิตาลี รสชาติหวานหอม รูปลักษณ์สีสันสดใสน่ารัก ขนาดชิ้นพอดีคำ ชวนให้ลิ้มลอง ลองคิดดูคุ้กกี้สไตล์ฝรั่งเศสน่าลิ้มลอง หวานกำลังดี

แอดรสรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย เมนูนี้อาจเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ของเพื่อนๆก็ได้ บรรยายความน่ากินมามากโข มาทำมาการองกันค่ะ อร่อยเด็ดเมนูติดดาว มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูมาการองกันเลยค่ะ


สูตรมาการอง
– มาการองเชลล์
น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม (10.5 ออนซ์)
อัลมอนด์ป่น 300 กรัม (10.5 ออนซ์)
120 กรัม (4 ออนซ์) ช็อกโกแลตโกโก้แข็ง 100%
ไข่ขาว 220 กรัม (7.8 ออนซ์) ที่อุณหภูมิห้อง (ประมาณ 6-7 ฟอง)
1 ช้อนชา (4.5 กรัม) สีผสมอาหารสีแดงเลือดนก (หรือโคชินีล)
น้ำแร่ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 300 กรัม (10.5 ออนซ์)
ผงโกโก้ สำหรับโรยหน้า
– บิทเทอร์ช็อกโกแลตกานาช
เนย 140 กรัม (5 ออนซ์) ที่อุณหภูมิห้อง
ช็อคโกแลตเพื่อนๆภาพดีที่สุด 360 กรัม (12.7 ออนซ์)
วิปปิ้งครีม 400 กรัม (14 ออนซ์)
40 กรัม (1.4 ออนซ์) ช็อกโกแลตโกโก้แข็ง 100%

 

วิธีทำมาการอง
ขั้นแรก เตรียมถาดอบ วางกระดาษรองอบ ด้วยกระดาษรองอบ ที่มีวงกลมกว้าง 3.8 ซม. (1.5 นิ้ว) และเว้นวรรค 2 ซม. (2/3 นิ้ว) ระหว่างแต่ละแผ่น (วางกระดาษรองอบ โดยคว่ำด้านที่เป็นวงกลมไว้!)
ร่อนอัลมอนด์ป่นและน้ำตาลไอซิ่งลงในชามผสม — ดีที่สุดโดยใช้ตะแกรงตาข่ายกว้าง
วางชามบนกระทะที่มีน้ำเดือด ใส่ช็อกโกแลตโกโก้ที่สับแล้วลงไป ปล่อยให้ละลายจนอุณหภูมิถึง 50 องศาเซลเซียส/122 องศาฟาเรนไฮต์
นำไข่ขาวมาแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ใส่สีผสมอาหารให้กับครึ่งหนึ่งของไข่ขาว รวมทั้งน้ำตาลไอซิ่งและส่วนผสมอัลมอนด์ แต่อย่าผสม ในชามแยก ตีไข่ขาวที่เหลือจนตั้งยอดอ่อนแล้วพักไว้
ในกระทะขนาดเล็ก ค่อยๆ อุ่นน้ำตาลและน้ำแร่จนน้ำตาลละลาย จากนั้นนำน้ำเชื่อมไปต้มขณะติดตามอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์
เมื่ออุณหภูมิของน้ำเชื่อมถึง 118°C/244°F แล้ว ให้ค่อยๆ เทลงในไข่ขาวในขณะที่ตีอย่างต่อเนื่องจนไข่ขาวเย็นลงถึง 50°C/122°F
รวมไข่ขาวกับอัลมอนด์ น้ำตาลไอซิ่ง และส่วนผสมของไข่ขาว จากนั้นผสมและเพิ่มช็อกโกแลตที่ละลายแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ให้ตีแป้งแรงๆ ประมาณหนึ่งนาทีโดยใช้ทัพพีไม้
ช้อนแป้งลงในถุงบีบที่มีปลายธรรมดา 10 มม. (1/2 นิ้ว)
บีบแป้งมาการองลงบนถาดรองอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบ แล้วปั้นเป็นวงกลม
เมื่อเพื่อนๆใช้แป้งจนหมด ให้โรยผงโกโก้ลงไปเพื่อให้มีกระเล็กน้อย
แตะถาดอบกับพื้นผิวการทำงานสองสามครั้งแล้วปล่อยทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงจนกว่าเปลือกจะมีชั้นผิวหนังอยู่บนพื้นผิว
เปิดเตาอบที่ 180°C/350°F และอบถาดอบแต่ละถาดเป็นเวลา 12 นาที ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปล่อยไอน้ำออกมาโดยการเปิดและปิดประตูเตาอบสองครั้งระหว่างการอบอย่างรวดเร็ว
เมื่ออบเสร็จแล้ว นำออกจากเตาแล้ววางกระดาษรองอบที่มีเปลือกไว้บนพื้นผิวการทำงานให้เย็น
ในการทำกานาซ ก่อนอื่น ให้หั่นเนยเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ช็อกโกแลตลงในชาม
ต้มครีมและเทลงบนช็อกโกแลตที่สับแล้วเป็นสามส่วน ตีต่อหลังจากเทแต่ละครั้ง ในตอนแรก ส่วนผสมจะแยกออกจากกันและมีลักษณะเป็นเม็ดหยาบ แต่เมื่อเพื่อนๆตีต่อไป ส่วนผสมก็จะเข้ากัน
เมื่อส่วนผสมของช็อกโกแลตเย็นตัวลงถึง 50°C/122°F แล้ว ให้ใส่เนยที่หั่นไว้ลงไปแล้วตีจนได้เนื้อเนียนสม่ำเสมอ
เทกานาซที่เตรียมไว้ลงในจานกว้างแล้วปิดฝาให้แน่นโดยกดฟิล์มติดบนพื้นผิว แช่เย็นจนหนาพอที่จะท่อ
ในการประกอบมาการอง ขั้นแรกให้ช้อนกานาซลงในถุงบีบที่มีปลายธรรมดา 10 มม. (1/2 นิ้ว)
บีบกองขนาดใหญ่บนเปลือกหอย เติมด้วยเปลือกหอยที่สองแล้วบิดเล็กน้อยเพื่อให้ไส้กระจายทั่วถึง
เก็บมาการองที่ประกอบและปิดไว้ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ เพราะจะทำให้เปลือกด้านในนิ่มลง
เมื่อพร้อมเสิร์ฟ ให้นำออกจากตู้เย็นและนำไปที่อุณหภูมิห้อง ทานให้อร่อยนะคะรวมสูตรอาหารไทย

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/macarons/recipe/macaron-au-chocolate-amer

ประวัติมาการอง

เดิมที มาการองไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าคุกกี้อัลมอนด์กลมๆ ธรรมดาที่ปรากฏขึ้นครั้งแรกในอารามเวนิส แต่ — ตามตำนาน — แคทเธอรีน เดอ เมดิชิเป็นผู้นำมาการองไปยังฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1533 เมื่อเธอแต่งงานกับพระเจ้าเฮนรีที่ 2 เมื่อเวลาผ่านไป พันธุ์ในภูมิภาคต่างๆ ได้พัฒนาขึ้นทั่วประเทศฝรั่งเศส พันธุ์ที่โด่งดังที่สุดน่าจะเป็นพันธุ์ที่มาจากแนนซี ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส แม่ชีสองคน — ซึ่งต่อมามีชื่อเล่นว่า les soeurs macarons — เริ่มขายมาการองในแบบฉบับของตัวเองเพื่อให้ได้มาการองที่เรียบกว่าและมีพื้นผิวที่หยาบกร้านกว่าเดิม มาการองที่ใส่ไส้ที่เรารู้จักในปัจจุบันนี้ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 และเชฟสองคนที่แยกจากกันได้รับการยกย่องสำหรับการประดิษฐ์นี้ — Pierre Desfontaines ลูกพี่ลูกน้องของเจ้าของร้านขนมอบชื่อดัง Ladurée และคนทำขนมปัง Claude Gerbet

วัตถุดิบมาการอง
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
almond
ถั่วอัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ มาก และยังติด 1 ใน 10 ของสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย ถ้าคุณได้เห็นคุณค่าทางโภชนาการของถั่วชนิดนี้เทียบกับผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วคุณจะต้องตกใจ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น และแถมยังมีปริมาณที่มากเสียด้วย
chocolate
ช็อกโกแลต (Chocolate) คือผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ไอศครีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย ช็อกโกแลตถือได้ว่าเป็นรสชาติที่ถูกใจคนมากที่สุดในโลก
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF