หมึกชุบแป้งทอด Crispy Fried Calamari

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


หมึกชุบแป้งทอด

หมึกชุบแป้งทอด Crispy Fried Calamari

หมึกชุบแป้งทอด Crispy Fried Calamari ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการได้ทำเมนูสุดพิเศษ ที่ทำด้วยฝีมือเราเอง รสรินทร์ชวนทำเมนู หมึกชุบแป้งทอดอาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์ไทย ซึ่งรสรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย ปลาหมึกชุบแป้งทอดสไตล์ไทยๆ มากับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆสูตรเด็ด ใส่ถั่วกระจก งานนี้เนื้อปลากมึก และไข่หมึกกรอบ กร๊วบอร่อยไม่อมน้ำมันลองจินตนาการถึง เมนูนี้อาจเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ของเพื่อนๆก็ได้ บรรยายความน่ากินมามากโข มาทำหมึกชุบแป้งทอดเจ้าค่ะ อร่อยเด็ดทำให้คนชม มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูหมึกชุบแป้งทอดกันเลยค่ะ


สูตรหมึกชุบแป้งทอด
– น้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขึ้หนูสวน 20 เม็ด
กระเทียม 20 เม็ด
ถั่วกระจก 1 แผ่น
รากผักชี 2 รากสับละเอียด
น้ำมะนาว 200 กรัม
น้ำตาล ซีอิ๊ว สำหรับปรุงรส
– สำหรับส่วนของปลาหมึก
ปลาหมึกกล้วย 500 กรัม ล้างสะเด็ดน้ำให้แห้ง
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม

 

วิธีทำหมึกชุบแป้งทอด
ชั่งตวงวัด ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เรียบร้อยสูตรจะได้ไม่คลาดเคลื่อนนะคะ
วิธีทำแป้งแห้ง ตวงแป้งทอดกรอบลงในอ่างผสม 2 ช้อนโต๊ะ นำปลาหมึกลงมาคลุกเคล้าให้แห้งสนิท ถ้าไม่แห้งสามารถเพิ่มแป้งได้
วิธีทำแป้งทอด ตวงแป้งทอดกรอบ 5 ช้อนโต๊ะปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ที่ชอบ ค่อยๆเติมน้ำจนแป้งหนืดได้ที่
– วิธีทอดปลาหมึก
ใส่น้ำมันท่วมลงไปในกระทะ เปิดไฟกลางให้น้ำมันร้อน
น้ำปลาหมึกลงไปชุบแป้งทอด ทอดจนฟูเหลืองกรอบ กลับด้านทอดอีกด้านให้เหลืองอร่าม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
– วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน ให้ละเอียด
จากนั้นนำถั่วกระจกลงไปตำให้ละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ซีอิ๊ว หรือเกลือ ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟน้ำจิ้มซีฟู้ด จะทานเป็นของว่าง หรือกับข้าวก็สุดยอดเลยค่ะ ทานให้อร่อยนะคะรวมสูตรอาหารไทย

ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ ดีกว่ากินดิน Eatdincooking จาก https://www.youtube.com/watch?v=PKa-Cu_dRtk&t=235s
กดติดตามคุณดีกว่ากินดิน Eatdincooking ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบหมึกชุบแป้งทอด
peppers
พริกไทย (Peppers) เป็นพืชที่มีผลเป็นพวงเม็ดขนาดเล็ก จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา และป็นราชาแห่งเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถนำมาทำเป็นพริกไทยแห้งไว้ใช้เป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร ถ้าเป็นแบบแห้งทั้งเปลือกจะเป็น พริกไทยดำ หรือ Black Pepper (เพราะมีผงของเปลือกสีดำปนอยู่) แต่ถ้าลอกเปลือกออกก่อนทำเป็นผงก็จะได้เป็น พริกไทยขาว หรือ White Pepper (พริกไทยล่อน) เนื่องจากพริกไทยมีปริมาณน้ำในแต่ละเม็ดน้อยมาก จึงไม่ค่อยขึ้นรา ซึ่งวิธีการเก็บรักษาก็ง่าย ๆ เพียงแค่เก็บไว้ในโหลแก้วให้มิดชิด ส่วนพริกไทยป่นก็ควรบดเก็บแต่น้อยในภาชนะที่แห้งสนิทและปิดให้มิดชิดเช่นกัน
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย
lemon
เลมอน (lemon) เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นหอมแรง ส่วนลักษณะของดอกเลมอน ดอกมีกลิ่นหอม และมีสีขาว ส่วนลักษณะของผลเลมอน เป็นรูปกลมรี ที่ปลายผลจะมีติ่งแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ในผลมีเมล็ดหลายเมล็ด เนื้อผลฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
squid
ปลาหมึก (squid) ตาหมึกต้องใส ไม่ขุ่น เห็นตาดำด้านในได้อย่างชัดเจน หัวและลำตัวของหมึกต้องติดกันแน่น ไม่หลุดรุ่ย และต้องดึงออกจากกันได้ยาก เนื้อปลาหมึกต้องแน่น ไม่เละ เมื่อทดลองกดดู ต้องคืนตัวได้ทันที เยื่อหุ้มตัวหมึกต้องไม่หลุดรุ่ย ไม่ควรซื้อปลาหมึกที่ลอกเยื้อนี้ออกแล้ว

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF