หมูตู๋น Braised Pork

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


หมูตู๋น

หมูตู๋น Braised Pork

หมูตู๋น Braised Pork ไม่มีอะไรที่มีความสุขมากไปกว่าการได้ทานเมนูเด็ดสุดอร่อย ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน แอดรินทร์นำเสนอเมนู หมูตู๋นกับข้าวสไตล์ไทย ซึ่งแอดรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย วิธีทำอย่างง่าย หมูตู๋นอร่อยฟินมากๆ หมูฉ่ำๆจู๊ซซี่เนียนๆนุ่มๆ ตุ๋นจนเปื่อยเข้าเนื้อจะเอาไปราดข้าวหรือใส่ก๋วยเตี๋ยวอย่างไรก็อร่อยเมนูง่ายๆหลับตาทำก็อร่อยค่ะ แต่ต้องทำตามนะคะ ขอเสนอเมนูก๋วยเตี๋ยว อย่าให้ลืออย่าให้แซ่ดเลยค่ะแม่ ถึงนิพพานเอาง่ายๆไปลองทำของอร่อยๆ กินกันค่ะ แค่คิดก็อยากกินแล้ว มาทำหมูตู๋นเจ้าค่ะ อร่อยเด็ดเมนูประจำตัว มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูหมูตู๋นกันเลยค่ะ


สูตรหมูตู๋น
ขั้วตับหมู 2 กิโลกรัม
เครื่องพะโล้ 2 ห่อ (ห่อละ 10 บาท)
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 10 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 10 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 20 กลีบ
เห็ดหอมแช่นํ้า 8 ดอก
ใบเตย 4 ใบ
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ลิตร

 

วิธีทำหมูตู๋น
ชั่งตวงวัด ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เรียบร้อยสูตรจะได้ไม่คลาดเคลื่อนนะคะ
หั่นเนื้อขั้วตับเป็นชิ้นๆ ใหญ่สักหน่อย เมื่อตุ๋นจะได้พอดีคำนะคะ
ห่อเครื่องพะโล้ลงในผ้าขาวบางแล้วมัดให้แน่น ลงไปต้มในน้ำเดือด
เติมผงพะโล้ เห็ดหอม ใบเตย ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด
เมื่อเดือดแล้ว ให้ใส่ขั้วตับ และหรี่ไฟลง คอยช้อนฟองออก
เมื่อฟองออกหมดให้ ปิดฝาตุ๋นประมาณ 1.30 ชั่วโมง หากชอบเปื่อยกว่านี้ให้เพิ่มเวลา
เอาถึงเครื่องปรุงออก และสามาถนำไปราดข้าว หรือใส่ก๋วยเตี๋ยวอร่อยมากเลยค่ะ ทานให้อร่อยนะคะรวมสูตรอาหารไทย

ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ ปันกันปรุง จาก https://www.youtube.com/watch?v=8IFcBQitttg
กดติดตามคุณปันกันปรุง ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบหมูตู๋น
pork
เนื้อหมู (Pork) จัดเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งเนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีส่วนต่างๆ ให้เลือกใช้ได้หลายส่วน เช่น เนื้อสันนอก เนื้อสันใน เนื้อสะโพก ฯลฯ เนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีความอร่อยสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนจะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป แต่ละส่วนเองก็มีความเหมาะสมในการนำมาประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป
corn
ข้าวโพด (Corn) ธัญพืชรสหวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เชื่อกันว่าการรับประทานข้าวโพดมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เป็นต้น
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย
mushrooms
หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)  หน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชพื้นเมืองทางแถบยุโรปและแอฟริกา  นิยมนำไปทำหน่อไม้ฝรั่งกระป๋องหรือครีมซุป และหน่อไม้ฝรั่งสีเขียว ซึ่งจะเก็บเกี่ยวก็ต่อเมื่อหน่ออ่อนแทงพ้นดินมาประมาณ 15-22 เซนติเมตร เป็นหน่อไม้ฝรั่งชนิดที่บ้านเรานิยมนำมาผัด มาทอด หรือปรุงเป็นอาหารกันนั่นเอง

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์

Rin Rin The Cat Rosalyn Sticker Line Collection 1 รสรินทร์ สูตรอาหาร
image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF