ผัดพริกขิงกากหมู Stir-Fried Pork Crackle with Curry Paste

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


ผัดพริกขิงกากหมู

ผัดพริกขิงกากหมู Stir-Fried Pork Crackle with Curry Paste

ผัดพริกขิงกากหมู Stir-Fried Pork Crackle with Curry Paste ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการได้รับประทานของอร่อยๆ ที่ทำด้วยฝีมือเราเอง แอดรินทร์ขอนำเสนอ ผัดพริกขิงกากหมูกับข้าวสไตล์ไทย ซึ่งแอดรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย กับข้าวที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่สูตรนี้เด็ดมากแม่เพราะเครื่องแกงสมุนไพรจัดเต็มจนฉุนจมูก ผัดกับถั่วฝักยาวกรุบกรอบ ทีเด็ดคือกากหมูกัดังกร๊วบจากการเจียวเอง บอกได้คำเดียวเด็ด

แค่นึกถึงเมนูนี้ น้ำลายก็ไหลแล้ว บรรยายความน่ากินมามากโข มาทำผัดพริกขิงกากหมูกันค่ะ อร่อยเด็ดเมนูประจำตัว มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูผัดพริกขิงกากหมูกันเลยค่ะ


สูตรผัดพริกขิงกากหมู
มันหมูแข็ง 1 กก.
น้ำเปล่า
ถั่วฝักยาว 4-5 ฝัก
พริกแกงเผ็ด 100 กรัม
ใบมะกรูดซอย (ตามชอบ)
พริกชี้ฟ้าซอย (ตามชอบ)
เกลือ เพื่อปรุงรส
น้ำตาลปึก นิดหน่อย
ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

 

วิธีทำผัดพริกขิงกากหมู
นำมันหมูแข็งที่เตรียมไว้มาเจียว โดยการตั้งไฟใส่มันหมูลงไปในกระทะ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อเซาะไขมันหมู
เมื่อเจียวจนได้ที่จะได้น้ำมันหมูไว้ใช้ และทีเด็ดคือกากหมูกรุบกรอบ ของเด็ด
เตรียมชั่งตวงวัดของทุกอย่างให้พร้อม ถั่วฝักยาวตัดประมาณท่อนละ 2 เซนติเมตร
นำถั่วฝักยาวลงไปลวกในน้ำร้อนๆ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นเขียว ตักพักขึ้น
น้ำมันหมูที่เจียว ลงกระทะไปตามด้วยเครื่องแกงผัดเครื่องแกงจนสุก ไม่มีกลื่นเหม็นเขียวของพริก
ปรุงรสให้ได้ขนาดหวานมันเค็มตามชอบ นำถั่วฝักยาวที่ลวกลงไป ผัดให้เข้ากัน
ปิดไฟ ตามด้วยพริกแดงซอย ใบมะกรูดซอย และทีเด็ดกากหมู คนให้เข้ากันตักใส่จาน
เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นมือง่ายๆที่สุดวิเศษไปเลย อร่อยแน่นอน ทานให้อร่อยนะคะรวมสูตรอาหารไทย

ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ ดีกว่ากินดิน Eatdincooking จาก https://www.youtube.com/watch?v=OohRFE0zVDE

วัตถุดิบผัดพริกขิงกากหมู
pork
เนื้อหมู (Pork) จัดเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งเนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีส่วนต่างๆ ให้เลือกใช้ได้หลายส่วน เช่น เนื้อสันนอก เนื้อสันใน เนื้อสะโพก ฯลฯ เนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีความอร่อยสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนจะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป แต่ละส่วนเองก็มีความเหมาะสมในการนำมาประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF