กุ้งอบวุ้นเส้น Steamed Prawns with Vermicelli

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น Steamed Prawns with Vermicelli

กุ้งอบวุ้นเส้น Steamed Prawns with Vermicelli แอดรสรินทร์จะชวนเปิดตำราทำเมนูจานหลักสไตล์ไทย ซึ่งแอดรสรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือกุ้งอบวุ้นเส้น รับรองใครมาชิมต้องติดใจ สูตรนี้ใช้กุ้งแม่น้ำเต็มปากเต็มคำ ด้วยวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มอร่อย อบมาร้อนๆหอมๆ ได้ทานคำเดียวก็ต้องต่อจนหมดจาน

เพื่อนๆสามารถ เปิดสูตรและทำตามได้เลยค่ะ ความอร่อยระดับมิชิลินสตาร์ แต่ความยากระดับบ้านๆ เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาเริ่มหิวแล้ว ไปทำกันค่ะ มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกัน ไปลองทำของอร่อยๆ กินกันค่ะ มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นกันเลยค่ะ


สูตรกุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
รากผักชี 3 ราก
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
คื่นช่าย 1 ถ้วย
หมูสามชั้น 30 กรัม
วุ้นเส้น 1 ถ้วย
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิง 5 ชิ้น
กระเทียม 6 กลีบ

 

วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น
1.ผสมเครื่องปรุงรสโดยใส่ น้ำตาลทราย,ซีอิ๊วดำ ,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว,น้ำซุป ผสมให้เข้ากัน
2.นำกุ้งลงไปแช่ในน้ำเครื่องปรุง แล้วตักขึ้นมาวางพักไว้
3.จากนั้นก็นำวุ้นเส้น(ที่แช่น้ำ) ลงไปคลุกกับส่วนผสม
4.นำกระทะมาตั้งไฟอ่อนๆ ผัดเบคอน ขิงแก่ กระเทียม พริกไทยดำ
5.ใส่วุ้นเส้นลงไปในกระทะ ตามด้วยกุ้งและคื่นช่าย โรยพริกไทยขาว
6.ปิดฝากระทะอบ อบด้วยไฟอ่อน 5 นาที
7.เสร็จแล้วก็ยกลงมาจากเตา เสิร์ฟทั้งกระทะ หรือจะตักใส่จานเสริฟก็ได้ค่ะ ทานให้อร่อยนะคะรวมสูตรอาหารไทย

ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ TomJoke FoodTV จาก https://www.youtube.com/watch?v=-XgHHJ-gnFg

วัตถุดิบกุ้งอบวุ้นเส้น
celery
เซเลอรี่ (Celery) ก็คือคื่นช่ายที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเองค่ะ Celery เป็นพืชสมุนไพรอย่างหนึ่ง มีกลิ่นหอม นิยมนำมาปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว เช่น นำไปผัดกับปลาเพื่อดับคาวปลา ประโยชน์ของ Celery มีหลากหลายเพราะสารอาหารและวิตามินที่มีอยู่หลายชนิด
pork
เนื้อหมู (Pork) จัดเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งเนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีส่วนต่างๆ ให้เลือกใช้ได้หลายส่วน เช่น เนื้อสันนอก เนื้อสันใน เนื้อสะโพก ฯลฯ เนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีความอร่อยสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนจะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป แต่ละส่วนเองก็มีความเหมาะสมในการนำมาประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป
black pepper
พริกไทยดำ (Black Pepper) ผลพริกไทยแก่เต็มที่แต่ยังไม่ถึงขั้นสุก หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วนำไปตากจนพอแห้ง แล้วจึงนำมานวดเพื่อให้ผลหลุดออกจากก้าน นำเม็ดที่ได้ไปตากแดดต่อประมาณ 5 – 6 วัน จนได้เม็ดพริกไทยสีดำแห้งสนิท ลักษณะ: เม็ดกลมขนาดเล็ก ผิวด้านนอกขรุขระ มีเปลือกหุ้ม สีดำอมน้ำตาลช่วยเรื่องขับลม บรรเทาอาการหวัด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF