ทำอย่างไรให้ “ผัดกะเพรา” อร่อยขั้นเทพ

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF

ผัดกะเพรา

เป็นเมนูยอดนิยมที่คนไทยชอบรับประทาน เพราะรสชาติที่จัดจ้าน อร่อย รวมถึงกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าทุกวันนี้ร้านอาหารตามสั่งได้ปรับเครื่องปรุงจนเสียรส หารับประทานร้านอร่อยรสชาติดั้งเดิมได้ยากขึ้นทุกวัน

วันนี้รสรินทร์จะมาเปิดตำรับเคล็ดลับกะเพราค่ะไม่ว่าจะเป็น กะเพรา หมู ไก่ เนื้อ หรือ ทะเล ก็ใช้ได้นะคะ

ผัดกะเพราที่ได้จะหอม อร่อย และแม้ทำเป็นข้าวกล่องก็ยังคงรสชาติ ความหอม เหมือนตอนผัดเสร็จใหม่ๆ เลยค่ะ

1. ยอดเยี่ยม “กระเทียมไทย” ใช้กระเทียมไทยหอมกว่า

การใช้กระเทียมไทย เม็ดเล็กๆ นี่แหละค่ะหอม ฉุน และเผ็ดร้อนกว่ากระเทียมจีนแน่นอนค่ะ กระเทียมที่รสรินทร์ใช้จะเป็นกระเทียมชั้นดีจากศรีสะเกษค่ะ รับรองว่าแค่ลงกระทะจะหอมฟุ้ง ไปถึงสามบ้านแปดบ้านเลยค่ะ

2. หอมเตะจมูก “พริกขี้หนูสวน”

หอมที่สองที่เย้ายวนจมูกของเราคือ พริกค่ะ เราใช้พริกสองชนิดผสมกัน คือ พริกขี้หนู และ พริกจินดาแดง เราใช้พริกขี้หนูสวน เพราะว่า จะได้ความหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนพริกจินดาแดง จะขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดนะคะ เมื่อพริกสองผสมผสานกันจะได้ความเผ็ดและความหอม ที่ลงตัวเป็นเอกลักษณ์เลยค่ะ


3. “น้ำปลาดี” เหยาะรอบกะทะ น้ำปลาโดนความร้อนจะหอมฟุ้ง

กะเพราสูตรดั้งเดิมนั้นใช้น้ำปลาดีปรุงรสค่ะ เราจะเหยาะน้ำปลาดีรอบๆ กะทะให้น้ำปลาดีโดนความร้อนค่ะ เมื่อโดนความร้อนแล้วจะน้ำปลาจะระเหยความหอม และกรดกลูตามิกในน้ำปลาดีจะออกมา ช่วยเพิ่มรสกะเพราให้เราได้ด้วยนะคะ

4. รสร้อนแรง “ใบยี่หร่า” เพิ่มใบยี่หร่า เพิ่มรสจัดจ้าน

สิ่งที่ช่วยเรื่องรสผัดกะเพาให้เราก็ใบยี่หร่านี่แหละค่า เพราะเผ็ด ร้อนกว่าใบกะเพรา แต่ปัจจุบันในตลาดก็หาได้ยากค่ะ เอาเป็นว่าเป็นตัวเลือกถ้ามีจะช่วยเพิ่มมิติความอร่อยได้มากขึ้นทีเดียวค่ะ


5. พระเอกมาตอนจบ ใส่ “ใบกะเพรา” ตอนท้าย ยกขึ้น

ผัดกะเพรา พระเอกของเราก็คือใบกะเพราใช่มั้ยคะ รสรินทร์อยากแนะนำว่าให้ใช้ใบกะเพราใบเล็กจะหอมกว่ากะเพราใบใหญ่ค่ะ บางตำราว่ากระเพราแดงจะหอมกว่า แต่ไม่ว่าจะใช้ใบกะเพราแดงหรือใบกะเพราขาว เคล็ดลับจะต้องใส่เปิดไฟแรง และใส่ตอนท้ายผัดเพียง 5 – 10 วินาทีเท่านั้นค่ะกะเพราที่ได้จะไม่เสียกลิ่นหอมระเหยไปหมดและยังคงเขียวสวยค่ะ

สุดท้ายนี้แม้ว่าผัดกะเพราเราจะอร่อยแค่ไหน อย่าลืมว่าต้องรับประทานกับข้าวที่เป็นองค์ประกอบซึ่งจะต้องเรียงเมล็ดสวย ทานแล้วนุ่มนวล มีกลิ่นใบเตยอ่อนๆ นะคะ รสรินทร์ใช้ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษจากเชียงรายค่ะ

ทีนี้แน่ใจได้เลยค่ะว่าจะได้ผัดกะเพรารสเลิศแบบฉบับดั้งเดิม ที่แม้ว่าทานเป็นข้าวกล่อง หรือ รับประทานตอนเสร็จใหม่ๆ จะหอม อร่อย ครบเครื่องกะเพราแท้ๆ เลยค่ะ

Rosalyn Banner


อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ
รับรองว่า คุณจะทำอาหารได้อร่อยจนคนทั้งบ้านชมไม่ขาดปากเลยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTH

ดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF