พาฟโลวา Pavlova

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


พาฟโลวา

พาฟโลวา Pavlova

พาฟโลวา Pavlova ไม่มีอะไรที่ทำให้เราฟินได้มากไปกว่าการได้ทำเมนูสุดพิเศษ ที่ทำทานเอง ด้วยฝีมือของเรา แอดรินทร์มาชวนทำ พาฟโลวาเค้กสไตล์นิวซีแลนด์ ซึ่งแอดรินทร์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมสำหรับ Pavlova นี่เป็นหนึ่งในสูตรอาหารที่ตีพิมพ์ที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับ pavlova ลงวันที่ 1935 ในหนังสือพิมพ์ Advocate ของแทสเมเนียนึกดูสิที่รัก จะมีอะไรเลิศไปกว่านี้ เกริ่นมานานหิวแล้ว มาทำพาฟโลวากันเลยค่ะ อร่อยเด็ดเมนูระดับมิชิลินสตาร์ มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูพาฟโลวากันเลยค่ะ


สูตรพาฟโลวา
ไข่ขาว 6 ฟอง
น้ำตาล 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิปครีมแต่งกลิ่นวนิลาเล็กน้อย
ผลไม้สด (ลูกพีช สตรอเบอร์รี่ มะนาว เสาวรส) สับละเอียด
– ไส้ขนมหวาน
น้ำตาลทราย 1 ปอนด์ (450 กรัม)
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย (360 มล.)
เจลาตินผง 1 ออนซ์ (30 กรัม)
กรดทาร์ทาริก 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา

 

วิธีทำพาฟโลวา
ตีไข่ขาวให้แข็งจนตั้งยอด จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู และกลิ่นวานิลลา วางกระป๋องแซนวิชแบบตื้นสองถาดด้วยกระดาษไข แล้วใส่ครึ่งส่วนผสมลงในแต่ละอัน เกลี่ยส่วนบนให้เรียบแล้วโรยน้ำตาลทรายละเอียดด้านบน พักไว้ 2 นาที แล้วเอาเข้าเตาอบไฟปานกลาง (หมายเหตุ: รุ่นหลังๆ แนะนำ 250 ถึง 300 องศาฟาเรนไฮต์/120 ถึง 150°C แต่รุ่นนี้ไม่ได้ระบุอุณหภูมิที่แน่นอน) แล้วอบเบาๆ ให้ยังคงเป็นสีขาว .
เมื่อเย็นลง ให้ปิดฐานแรกด้วยวิปครีมหนาๆ ที่ปรุงแต่งด้วยสารสกัดวานิลลาสองสามหยด โรยด้วยผลไม้สดสับละเอียด และ/หรือไส้เพิ่มเติม เช่น มาร์ชเมลโล่หรือเสาวรส คลุมด้วยวิปปิ้งครีมอีกชั้นหนึ่ง แล้วค่อยๆ วางเบสที่สองไว้ด้านบน ตกแต่งได้ตามต้องการ
หรือเพื่อนๆสามารถเพิ่มชั้นในด้วยการเติมมาร์ชเมลโลว์ ในการเตรียมไส้ ให้แช่เจลาตินในน้ำ 1/2 ถ้วย (120 มล.) แล้วต้มน้ำตาลและน้ำที่เหลือ (1 ถ้วย/240 มล.) ความสม่ำเสมอนั้นถูกต้องเมื่อส่วนผสมกลายเป็นลูกอ่อนเมื่อปล่อยในน้ำเย็น เพิ่มเจลาตินและกรดและต้มสักครู่ ทำให้ส่วนผสมเย็นลง และในขณะเดียวกัน ตีไข่ขาวด้วยกลิ่นวานิลลา เพิ่มส่วนผสมไข่ขาวลงในเจลาตินแล้วตีอีกครั้ง เทลงในถาดแซนวิชแล้ววางบนพาฟโลวาเมื่อเซ็ตตัวเต็มที่ ทานให้อร่อยนะคะหน้ารวมสูตรอาหารนานาชาติ

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/pavlova/recipe

วัตถุดิบพาฟโลวา
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
vanilla
วานิลลา (Vanilla) เป็นกลิ่นที่ได้จากฝักของกล้วยไม้สกุล Vanilla ต้นกำเนิดจากเม็กซิโก ชื่อวานิลลามาจากคำในภาษาสเปนว่า “ไบย์นียา” (vainilla) ซึ่งแปลว่า ฝักเล็ก ๆ วานิลลามักถูกนำมาใช้แต่งกลิ่นในการทำอาหารประเภทของหวานและไอศกรีม
whipped cream
วิปครีม (Whipped Cream) หรือ ครีม เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากนมหรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Dairy Product โดยวิธีการคือการแยกไขมันเนยออกจากนม โดยใช้หลักที่มีความแตกต่างระหว่าง ความถ่วงจำเพาะของไขมันและน้ำ (ถ้าใครเคยทำงานร้านกาแฟแล้วเคย สตรีมนมเพื่อเอาฟองนม นั่นแหละ วิธีการในการผลิตในโรงงานคล้ายๆอย่างนั้น) แล้วค่อยเติมไขมันเนยกลับเข้าไปในนมในปริมาณที่เข้มข้นขึ้น
lemon
เลมอน (lemon) เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นหอมแรง ส่วนลักษณะของดอกเลมอน ดอกมีกลิ่นหอม และมีสีขาว ส่วนลักษณะของผลเลมอน เป็นรูปกลมรี ที่ปลายผลจะมีติ่งแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ในผลมีเมล็ดหลายเมล็ด เนื้อผลฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว
gelatin
เจลาติน (Gelatin) คือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากคอลลาเจน ส่วนใหญ่มักทำมาจากโปรตีนเกือบทั้งหมด และมีกรดอะมิโนพิเศษที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ผลิตภัณฑ์โปรตีนที่ได้มาจากคอลลาเจน เจลาตินมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญเพราะมีกรดอะมิโนที่พิเศษ เจลาตินมีบทบาทสำคัญสำหรับข้อต่อและการทำงานของสมอง และอาจทำให้ผิวและผมดีขึ้น

 

Rosalyn Banner

อยากรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับรสรินทร์ ตอนใหม่ๆ อย่าลืมกดไลค์ แฟนเพจรสรินทร์ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามเพจ รสรินทร์ Rosalyn นะคะ

Facebook: RosalynTHดูสูตรเด็ดอื่นๆ หน้าหลักรสรินทร์[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”1894″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://store.line.me/stickershop/product/5353487/en”][/vc_column][/vc_row]

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF